อาหารไทย

อาหารญี่ปุ่น

alt text

ร้านอาหารเด็ด เยาวราช ที่มาของสุดยอดสตรีทฟู๊ด ใจกลางกรุงเทพ

ถนนสายสำคัญของใจกลางเมืองกรุงเทพ ที่ได้ขึ้นชื่อในเรื่องจองกินที่อร่อยตั้งแต่ต้นจนสุดปลายถนนเลยก็ว่าได้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าใครๆต่างก็เสาะหามากินกันที่ ร้านอาหารเด็ด เยาวราช ซึ่งมีร้านค้านับร้อยนับพัน ที่เหล่าฟูดดี้ต่างได้พากันซอกแซกเสาะหาของกินอร่อย ๆ ทานกันในยามค่ำคืน

จนได้รับขนานนามที่เรารู้จักกันดีว่า ถนนสายมังกรที่ไม่เคยหลับใหล นั้นเอง และยังโด่งดังไปถึงเมืองนอกเลยมีเดียว และได้มีชาวต่างชาติได้มาท่องเที่ยวหาของทานอร่อย ๆ เอกลักษณ์เมืองไทย และเป็นเอกลักษณ์ของร้านอาหารต่างๆ ในย่านเยาวราชอีกด้วย

ร้านอาหารเด็ด เยาวราช

ร้านอาหารเด็ด เยาวราช เกิดขึ้นได้อย่างไร

สำหรับร้านอาหารเด็ด เยาวราชนั้นไม่ได้มาเพียงแต่ชื่อเท่านั้น หากจะเริ่มก็ต้องเริ่มที่แรกเริ่มกันเลยทีเดียว ด้วยถนนเยาวราชนั้น ได้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ได้มีความสำคัญหลากหลายจุดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นถนนเจริญกรุง วงเวียนโอเดียน สี่แยกราชวงศ์ สัมพันธวงศ์ และถนนจักรวรรดิที่ทรงโปรดให้เป็นย่านเศรษฐกิจ

ก่อนที่จะจะเต็มไปด้วยชาวไทยที่มีเชื้อสายจีนเข้ามาอยู่และได้กลายเป็นชุมชนจีนที่ใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้ จึงไม่แปลกใจเลย ว่าทำไมบรรดาตึกรามบ้านช่องนั้น รวมไปถึงผู้คนในบริเวณนั้น ได้รับอิทธิพลจีน ที่ถ่ายทอดวัฒนธรรม อาหารการกิน วิถีชีวิต รวมไปถึงร้านอาหาร คาเฟ่ในสมัยปัจจุบัน ที่เข้าได้ด้วยกันอย่างกลมกลืนเลยทีเดียว

และยังมีหลาย ๆคนนั้นที่ได้คุ้นเคยดีกับ 2 ฟากถนนในยามค่ำคืนที่ไม่มีวันหลับไหล ที่ได้มีบรรยากาศแสงสีป้ายไฟ ที่ล้วนแต่มีเอกลักษณ์ ไม่ซ้ำกัน จนได้มีเสน่ห์และเอกลักษณ์ และได้เป็นที่ตกหลุมรักของใครหลาย ๆ คนไม่ว่าจะเป็นคนทั้งในและต่างประเทศด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงปัจจุบันยุคโควิดนี้ สีสันก็ได้หายไป แต่ก็ยังคงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่ และหวังว่าวันเวลาจะหวนกลับคืนมาได้อย่างสวยงามมากกว่าเดิมกว่าที่เป็นอยู่ ร้านอาหารเด็ด เยาวราชในย่านก็คอยเปิดให้บริการอย่างตลอดและยังคงมีของกินที่น่ากิน อยู่ตลอดสายตามปกติ รวมไปถึงวัฒนธรรมของย่านเยาวราชที่ยังคงอยู่ตลอดไปไม่คงจางหายไปไหนนั้นเอง

หากท่านอยากทราบว่าร้านไหนเด็ดบ้าง ไปตามอ่านได้เลยที่นี่เรารวมข้อมูลไว้ให้ท่านได้ไปลองกันดูกับ ร้านเด็ด เยาวราช อร่อยคุ้มค่า ราคามิตรภาพ